Lamela và 8 năm dài thất vọng tại Tottenham

Bóng đá Anh –  Có thể nhiều người bất ngờ khi biết rằng Erik Lamela đã ở Tottenham được 8 năm. Trong một quãng thời gian quá dài, đủ để một cầu thủ trở thành huyền thoại, Lamela lại tồn tại mờ nhạt một cách khó hiểu.

David Ginola chỉ cần 3 mùa để được coi là huyền thoại. Juergen Klinsmann thậm chí chỉ cần 1 mùa rưỡi, chia làm 2 giai đoạn, để khắc sâu vào lịch sử Tottenham. Nhưng Erik Lamela sẽ không bao giờ đạt đến tầm vóc đó, bất chấp đây đã là mùa thứ 8 khoác áo đội bóng Bắc London.

Khoảnh khắc làm tung lưới Arsenal bằng cú rabona mới đây còn được nhắc đến nhiều năm nữa, song nó không thể thay đổi góc nhìn của người hâm mộ Spurs. Ngược lại, còn khiến người ta đặt câu hỏi, tại sao một cầu thủ sở hữu kỹ thuật tuyệt vời đến vậy lại tồn tại mờ nhạt đến vậy. Họ cũng sẽ không tiếc nuối nếu Lamela rời đi vào cuối mùa giải. Đó là cái kết đến muộn với bản hợp đồng kỷ lục trị giá 33 triệu bảng vào năm 2013, được mô tả là tài năng sáng giá bậc nhất thế giới và thay thế hoàn hảo cho Gareth Bale.

Trong 8 năm, Lamela ra sân tổng cộng 249 trận. Con số này không hề nhiều nếu biết rằng Christian Eriksen, cầu thủ cũng gia nhập Tottenham cùng thời điểm với Lamela và ra đi hơn 1 năm trước, tích lũy số trận nhiều hơn hẳn (305). Tệ hơn nữa, Lamela chỉ ghi 37 bàn ít ỏi, bao gồm 17 bàn ở Premier League. Hồi còn chơi bóng tại Serie A, chỉ trong 2 năm anh ghi 19 bàn.

Thật ra, Lamela tưởng như sẽ rời khỏi Tottenham ngay sau mùa đầu tiên mà anh chỉ đá chính 3 trận tại giải đấu hàng đầu nước Anh, và 10 nếu tính mọi mặt trận. Hầu hết thời gian anh vắng mặt vì chấn thương, và khi khỏe mạnh, lại không chứng minh bản thân xứng đáng với mức giá 33 triệu bảng. Theo lời HLV Andre Villas-Boas, “Lamela không thể hiện được một nửa năng lực, vì vậy phải chiến đấu cho một suất đá chính”.

Sự xuất hiện của Mauricio Pochettino đã cứu Lamela. Anh ra sân 90 trận trong 2 mùa đầu dẫn dắt CLB của HLV đồng hương, trong đó có mùa 2015/16 với 11 bàn ở mọi đấu trường để trở thành chân sút tốt thứ hai của đội. Mặc dù vậy, nếu cho rằng Lamela đã thành công trong việc khỏa lấp nỗi nhớ Bale, thì không. Vẫn còn một chặng đường dài để đạt được điều đó. Khi ấy anh mới 24 tuổi, nghĩa là còn khá nhiều thời gian.

Đáng buồn thay, thời gian lại bị Lamela lãng phí cho các chấn thương. Anh gần như nghỉ cả mùa 2016/17, sau đó nghỉ rải rác ở các mùa sau vì các vấn đề liên quan đến cơ, bắp chân và gân kheo. Bây giờ khi đã 29 tuổi, những hy vọng đặt vào Lamela đã tan biến từ lâu. Cầu thủ người Argentina trở thành dự bị hạng sang, thay vì một nhân tố chủ chốt.

Jose Mourinho thích Lamela bởi tinh thần không khoan nhượng, ý chí và quyết tâm cống hiến ngay cả khi không ở trạng thái thể lực sung mãn nhất. Người hâm mộ Tottenham cũng yêu mến anh, thậm chí dành cho anh một bài hát riêng. Nhưng nó không có nghĩa Lamela có một vị trí thường trực trong đội hình xuất phát. Mùa này anh chơi 29 trận, nhưng chưa đến một nửa (13) là đá chính. Sự đa năng khiến Lamela đóng vai người chữa cháy, sẵn sàng lấp vào một vị trí thiếu hụt nào đó. Và những khoảnh khắc chói sáng, như lúc thực hiện cú rabona, là không nhiều, khiến đôi khi tất cả quên đi sự tồn tại của Lamela. Đồng thời cũng ít tiếc nuối nếu anh nói lời tạm biệt khi mùa này kết thúc.

Đề xuất cho bạn